Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Trong hai ngày 11 - 12/9, Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017, do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức tại TP.HCM. Với mục tiêu đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và tăng cường đạo đức kinh doanh, Diễn đàn thu hút hơn 300 đại biểu Việt Nam và APEC đến tham dự.

DCS 4058

Toàn cảnh không gian tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017.

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs), đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp như: tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường. Diễn đàn cũng là cơ hội để các nền kinh tế có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng Khởi nghiệp APEC kết nối, năng động và sáng tạo. Các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn Khởi nghiệp APEC sẽ được thảo luận và đưa ra thành Tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để kiến nghị cho Hội nghị Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC.

Trong ngày thứ nhất, diễn đàn diễn ra các hoạt chính như: tọa đàm kết nối với các nhà đầu tư, các đơn vị khởi nghiệp của Việt Nam trình bày, thuyết phục và tiếp cận với các nhà đầu tư trong và ngoài nước; trưng bày sản phẩm; doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, khởi nghiệp đổi mới và năng động trong khu vực APEC chia sẻ kinh nghiệm của Canada. Thông qua đó, các đơn vị khởi nghiệp Việt Nam có thêm cơ hội chia sẻ những dự án với các nhà đầu tư, quỹ khởi nghiệp trong nước cũng như ngoài nước, tạo ra những kết nối bền vững thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đồng thời xác định được vai trò của các nhóm tác nhân chính trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

DCS 4055

Diễn giả tham gia vào phiên thảo luận tại Diễn đàn khởi nghiệp APEC. 

Trong ngày thứ hai, diễn đàn chính thức khai mạc với nhiều phiên thảo luận có sự góp mặt của các diễn giả tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp của Việt Nam và quốc tế. Trong khuôn khổ chương trình diễn ra với hai phiên toàn thể và 2 phiên thảo luận song song. Nội dung chính của Diễn đàn được các đại biểu trao đổi là hệ sinh thái khởi nghiệp APEC. Theo các diễn giả, hệ sinh thái khởi nghiệp hoạt động hiệu quả là tiền đề quan trọng để tinh thần kinh doanh ngày càng phát triển, có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hiệu quả. Tiếp đó, các đại biểu cũng thảo luận về định hướng và các hoạt động của các nền kinh tế để cùng nhau xây dựng sinh thái khởi nghiệp kết nối, năng động và sáng tạo trong khu vực. Ở phiên thảo luận song song, tập trung vào vấn đề đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, 4 nội dung được các đại biểu tập trung bàn thảo luận là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số; Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề cho giới trẻ; Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp; Khởi nghiệp bền vững.

Tại phiên thảo luận cuối cùng, Diễn đàn Khởi nghiệp APEC đã đưa ra tuyên bố chung, đó là, Diễn đàn sẽ thành lập mạng lưới kết nối các cộng đồng khởi nghiệp trong và ngoài nước. Các sự kiện thường niên của APEC sẽ luôn có chủ đề Khởi nghiệp nhằm thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.