Tiếng ViệtEnglish
Trang chủ Thông tin chung Tin tức mới Hội thảo “Tăng cường năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và nghiên cứu khoa học”
Hội thảo “Tăng cường năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và nghiên cứu khoa học” In Email
Viết bởi Chu Thị Thanh Tuyền   
Thứ ba, 02 Tháng 6 2009 16:23

Ngày 26-5-2009, Hội thảo “Tăng cư­ờng năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và nghiên cứu khoa học” khối các trư­ờng đại học, cao đẳng đã diễn ra tại Hội trường Khu Công nghệ phần mềm ĐHQG-HCM do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức dưới sự đăng cai của CĐ ĐHQG-HCM.

 Ngày 26-5-2009, Hội thảo “Tăng cư­ờng năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và nghiên cứu khoa học” khối các trư­ờng đại học, cao đẳng đã diễn ra tại Hội trường Khu Công nghệ phần mềm ĐHQG-HCM do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức dưới sự đăng cai của CĐ ĐHQG-HCM. Hội thảo đã đón tiếp hơn 120 đại biểu của 39 đơn vị và khách mời của cục Nhà giáo và CB QLCSGD, cục CNTT, vụ Giáo dục Đại học, vụ KHCN & Môi trường, viện KHGD VN; Tham dự Hội thảo còn có đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT: Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, GĐ cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT, PGS.TS Trần Công Phong, Chủ tịch CĐ GDVN, TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐHQG-HCM, đại diện của liên đoàn LĐ TP HCM; Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng một số trường đại học và Cao đẳng; các đ/c là UV TV, UV BCH CĐGDVN; Chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn các Đại học Quốc gia và đại học vùng, các trường ĐH, CĐ và TCCN trong cả nước. 

 

 Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe một số báo cáo trong tổng số 31 báo cáo được in trong kỷ yếu tại phiên làm việc tập trung buổi sáng, buổi chiều các đại biểu được chia thành 2 tổ thảo luận. Qua các báo cáo và 27 ý kiến phát biểu tại hội thảo đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, động viên, khuyến khích đội ngũ CB, giảng viên khắc phục khó khăn v­ươn lên làm chủ việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình giảng dạy và nghiên cứu khoa học, trong công tác quản lý, giảng dạy, nâng cao chất l­ượng đào tạo. Các ý kiến tập trung chủ yếu vào 3 nội dung sau: 

- Một là, đánh giá về vai trò, tác dụng của công nghệ thông tin, những thành tựu và những hạn chế cùng những ứng dụng CNTT trong đào tạo, quản lý đào tạo và nghiên cứu khoa học của các trường ĐH, CĐ và của đội ngũ cán bộ, giảng viên.

- Hai là, vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc phối hợp với chính quyền đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào đào tạo và NCKH;

- Ba là, đề xuất với chính quyền các giải pháp khả thi để tăng c­ường năng lực ứng dụng CNTT vào đào tạo, quản lý đào tạo và NCKH trong đội ngũ cán bộ, giảng viên.

Các báo cáo và ý kiến của các đại biểu tham dự đều nhất trí đánh giá về thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong thời gian gần đây vào quản lý đào tạo, giảng dạy, NCKH đã được đẩy mạnh, hiệu quả ngày càng cao, góp phần vào việc nâng cao hiệu quả quản lý đào tạo, giảng dạy và NCKH.

Tuy nhiên vẫn còn những bất cập hạn chế, đó là: Quản lý giáo dục ĐH chưa theo kịp với sự phát triển của giáo dục ĐH. Mức độ, khả năng, hiệu quả ứng dụng CNTT trong đổi mới mô hình đào tạo, quản lý đào tạo, đổi mới PPGD, NCKH không đồng đều, thậm chí còn có sự cách biệt lớn giữa các nhóm trường, các trường. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chưa đáp đáp ứng yêu cầu của trường, đơn vị, cũng như cá nhân các nhà quản lý và giảng viên. Các phần mềm tối cần thiết phục vụ cho công tác quản lí, giảng dạy, NCKH chưa đầy đủ, chưa đồng bộ. Trình độ tin học của CB, GV còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT.

Công đoàn cần phối hợp với chính quyền đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Trước hết phối hợp cùng chính quyền xây dựng kế hoạch, lộ trình, bước đi về tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình quản lý, đào tạo nâng cao trình độ tin học cho CBCC-LĐ, GV. Bên cạnh đó cần kèm theo những chính sách, chế độ nhằm động viên CBCC-LĐ, GV tham gia bồi dưỡng, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ CNTT và các phương triện nghe nhìn để ứng dụng vào công tác chuyên môn.

          Kết luận Hội thảo được đề xuất tập trung thành 5 nhóm giải pháp sau:

1.      Nâng cao nhận thức về CNTT cho toàn thể CBCC-LĐ

2.      Tăng cường công tác chỉ đạo về ứng dụng CNTT trong ĐT và NCKH

3.      Tập trung đào tạo, bồi dưỡng CB về ứng dụng CNTT trong công tác

4.      Đầu tư trang thiết bị cho phát triển và ứng dụng CNTT

5.      Vai trò của công đoàn trong việc tăng cư­ờng năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo và nghiên cứu khoa học

  Theo bản tin của ĐHQG.HCM

 

 

alt

 

 

 


Cập nhật lần cuối vào Thứ ba, 02 Tháng 6 2009 16:49
 

Tìm kiếm

Đối tác

Web mail

Tên:
Mật khẩu:

© 2009 VNU-ITP